Ưu Điểm & Hạn Chế Của Một Số Loại Hình In Phổ Biến Hiện Nay

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 135 | Cật nhập lần cuối: 8/8/2023 3:44:10 PM | RSS

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công nghệ in. Trong đó lựa chọn phổ biến vẫn là kết hợp xen kẽ giữa các hình thức in truyền thông và hiện đại để có thể phù hợp với tính chất từng loại cải và số lượng hàng hóa gia công.

Ưu Điểm & Hạn Chế Của Một Số Loại Hình In Phổ Biến Hiện Nay

Hình thức in sẽ ảnh hưởng đến giá thành và chất lượng sản phẩm

Áo đồng phục ngày nay thường được doanh nghiệp sử dụng với mục đích tạo sự chuyên nghiệp, gắn kết cho môi trường làm việc. Đồng thời nó cũng là một trong những ấn phẩm marketing phục vụ cho hoạt động quảng bá thương hiệu.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công nghệ in. Trong đó lựa chọn phổ biến vẫn là kết hợp xen kẽ giữa các hình thức in truyền thống và hiện đại để có thể phù hợp nhất với tính chất từng loại vải và số lượng hàng hóa gia công.

Nối tiếp những thông tin về những lưu ý khi in logo trên áo đồng phục, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những hình thức in phổ biến hiện nay và phân tích ưu/nhược điểm của những hình thức này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mình.

Tham khảo: Một số lưu ý khi in logo trên áo đồng phục

1. In Lụa

1.1. In Lụa là gì?

In lụa là hình thức in theo nguyên lý thấm mực thông qua ấp lực thủ công. Thợ in sẽ quét nhiều lần hóa chất tạo hình in lên lưới của khuôn in (lưới in thường được làm bằng lụa hoặc các vật liệu sợi, tơ, vải bông). Dưới áp lực của thợ, hóa chất sẽ in lên bản film được đặt bên dưới để cuối cùng cho ra hình ảnh theo mong muốn.

Ưu Điểm & Hạn Chế Của Một Số Loại Hình In Phổ Biến Hiện Nay

1.2. Ưu điểm của hình thức in Lụa

- Phù hợp với nhiều chất liệu vải nhất: in lụa phù hợp với đa số chất liệu vải, không như hình thức in chuyển nhiệt chỉ dùng được cho chất liệu không có thành phần sợi cotton. Tuy nhiên khi làm việc với khách hàng, đơn vị sản xuất sẽ cân nhắc tư vấn hình thức in phù hợp nhất với chất liệu và nhu cầu của khách hàng để có được hình in đẹp mắt và bền nhất.

- Tiết kiệm chi phí nhất: In lụa được đánh giá là hình thức in truyền thống tiết kiệm chi phí nhất, với một film in, in lụa có thể cho in lên hàng ngàn sản phẩm với giá thành chỉ từ 3.000 - 7.000VNĐ/áo

1.3. Nhược điểm của hình thức in Lụa

- Là hình thức in thủ công nên quy trình in khá khó khăn, nhiều công đoạn. Đồng thời đòi hỏi nhân viên in ấn phải có kinh nghiệm và tay nghề để có thể cho ra sản phẩm đẹp mắt nhất.

- In lụa phù hợp với những hình ảnh đơn giản và ít màu. Do trong quá trình in, mỗi màu in sẽ tương ứng với một phim in và một lần quét hóa chất nên số lượng màu càng ít thì số lần kéo màu càng ít và chi phí, thời gian in sẽ tiết kiệm hơn.

- In lụa không tái hiện được các hình in mang tính chất 3D và có độ loang màu.

- Hình ảnh in có thể bị ảnh hưởng nhiễm màu bởi chất liệu vải, mặc dù có thể in được lên hầu hết các chất liệu, tuy nhiên cần cân nhắc sử dụng chất liệu vải phù hợp hoặc phương pháp hỗ trợ đi kèm để có được hình in đạt tiêu chuẩn nhất.

- Là hình thức in phụ thuộc vào độ chính xác của con người nên vị trí in trên 1 áo sẽ không chuẩn xác 100% so với các áo trong cùng một đơn hàng. Đây là rủi ro đối với các đơn hàng yêu cầu làm trong thời gian ngắn. Tỉ lệ phát sinh sản phẩm lỗi sẽ cao.

2. In Cao

2.1. In cao là gì?

In cao hay còn gọi là in nổi. Hình in sẽ được cắt bằng nhựa dẻo hoặc cao su dẻo. Sau đó hình cắt sẽ được ép lên áo thông qua áp lực nhiệt. Lúc này logo sẽ nổi lên trên bề mặt áo. Hình thức in này có thể tạo được hình un chữ và logo cao từ 0.5 - 2.5mm.

Ưu Điểm & Hạn Chế Của Một Số Loại Hình In Phổ Biến Hiện Nay

2.2. Ưu điểm của hình thức in cao

- Hình in được ép nổi trên bề mặt áo nên thường rất rõ ràng và sắc nét. In cao là hình thức in được đánh giá chất lượng tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

- Nhờ vào chất liệu và kỹ thuật in tiên tiến, in cao có khả năng cho ra sản phẩm in chắc chắn, không bong tróc, không bay màu.

- In cao sử dụng được cho tất cả các loại vải, hình thức in này không bị phụ thuộc vào chất liệu cũng như màu sắc áo do tính chất dán nổi trên bề mặt.

2.3. Nhược điểm của hình thức in cao

- Chi phí cao: Vì kỹ thuật khó và nguyên phụ liệu giá thành cao nên chi phí in cũng sẽ rất cao. Đây cũng là lý do khiến cho hình thức in này không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam mặc dù chất lượng là tốt nhất.

- Chỉ in với số lượng lớn. Do chi phí in ấn cao và công nghệ in công nghiệp nên in cao chỉ phù hợp với số lượng in lớn. Việc in với số lượng lớn sẽ giúp giảm giá thành in trên mỗi chiếc.

3. In Chuyển Nhiệt

3.1. In Chuyển Nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt là công nghệ in sử dụng loại mực in đặc biệt in lên giấy chuyên dụng, hình ảnh in được in chìm vào sớ vải nhờ áp lực của nhiệt độ. Các phân tử màu sắc sẽ lan tỏa, ngấm trên từng sớ vải và cho ra hình ảnh in như mong muốn.

Ưu Điểm & Hạn Chế Của Một Số Loại Hình In Phổ Biến Hiện Nay

3.2. Ưu điểm của hình thức in chuyển nhiệt

- In chuyển nhiệt có thể in được các hình ảnh 3D, nhiều màu sắc và có hiệu ứng loang/chuyển màu. Hình thức in này không hạn chế số màu sắc trên hình ảnh in.

- Do được ứng dụng cộng nghệ in hiện đại nên in chuyển nhiệt sẽ rất tiết kiệm thời gian.

- In chuyển nhiệt thường được lựa chọn cho các loại đồng phục thể thao như áo đá banh, áo chạy bộ. Chất lượng in tốt, chi phí in sẽ rẻ cho các hình in có nhiều màu sắc, hiệu ứng, nhiều cho tiết.

3.3. Nhược điểm của hình thức in chuyển nhiệt

- Màu in trong in chuyển nhiệt sẽ được phân tách và ép bám dính vào sớ vải nên nhược điểm lớn nhất của hình thức in này là giới hạn về chất liệu. Các loại vải có thành phần sợi cotton sẽ không áp dụng được hình thức in này (vảo cotton lại là loại vải hiện đang được ưa chuộng hiện nay bởi các ưu điểm về sự thoáng mát).

- Giá các máy in nhiệt cao cấp hiện nay khá cáo.

- Lem màu là lỗi thường gặp phải ở hình thức in chuyển nhiệt do sự phối hợp nhiều màu sắc trong các hình in. Vì vậy cần lưu ý chọn mực in chất lượng.

4. In Decal

4.1. In Decal là gì?

In decal là hình thức in trước logo lên các giấy in màu (chất liệu dẻo) đã được phủ một lớp keo. Sau đó dùng máy ép nhiệt dán trực tiếp lên bề mặt áo.

Ưu Điểm & Hạn Chế Của Một Số Loại Hình In Phổ Biến Hiện Nay

4.2. Ưu điểm của hình thức in decal

- In decal có thể thực hiện nhanh chóng nhờ công nghệ in lên vậy liệu giấy in và làm nóng lớp keo bằng máy ép nhiệt rồi dán lên áo. Thời gian thực hiện chỉ trong vòng 3 - 5 phút/ áo.

- Không tốn quá nhiều chi phí cho nhân công.

- In decal cho ra hình ảnh in sắc nét và đẹp mắt nhờ vật liệu in hiện đại.

- Có thể sử dụng được với các loại vải, không hạn chế vật liệu in.

4.3. Nhược điểm của hình thức in decal

- In decal không được dùng nhiều cho các logo có nét mảnh, nhỏ do quá trình ép dán sẽ làm hỏng, đứt gãy các đường nét đồng thời mặt tiếp xúc ép nhỏ nên dễ bị rơi,

- Định vị vị trí in bằng phương thức dán thủ công nên sẽ không được chuẩn xác 100% giữa các sản phẩm.

- In decal có thể gây bong tróc hình in do các vật liệu in không được ép kỹ dưới nhiệt độ và thời gian chuẩn xác hoặc các tác động của hóa chất, giặt chà sát ủi lên có thể làm giảm độ bám dính của keo dán.

Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án in phù hợp nhất với nhu cầu doanh nghiệp. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ tư vấn những thắc mắc mà bạn đang băng khoăng, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi.